Tin tức

Chọn ngày chuyển nhà – xem ngày tốt dọn về nhà mới

Chọn ngày tốt để chuyển nhà là việc rất quan trọng đối với gia chủ vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, gia đạo và sức khỏe của cả gia đình. Để giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xem ngày dọn nhà mới, dưới đây là hướng dẫn cách chọn ngày chuyển nhà chi tiết nhất.

1. Tại sao nên chọn ngày tốt khi chuyển nhà?

Không phải ngẫu nhiên mà việc xem ngày tốt chuyển nhà được gia chủ rất mực coi trọng. Chuyển nhà vào ngày tốt sẽ mang lại điềm lành, hạnh phúc, thịnh vượng và tài lộc vào nhà. Người xưa vẫn thường nói: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”  điều này không chỉ đến từ nét văn hóa đặc trưng của ông cha ta mà nó còn được chứng minh qua góc nhìn của phong thủy.

Phong thủy là học thuyết nhằm mục đích làm hài hòa con người với môi trường sống của họ thông qua việc sử dụng năng lượng hóa giải vận xấu. Vì vậy để có một khởi đầu mang nhiều thuận lợi ở một ngôi nhà mới và gặp nhiều may mắn thì việc áp dụng thuật phong thủy trong việc xem ngày chuyển nhà là điều mà gia chủ không thể bỏ qua.

2. Hướng dẫn chọn ngày chuyển nhà một cách thuận lợi nhất

Khi chọn một ngày tốt để chuyển nhà, hai yếu tố quan trọng cần được xem xét là cung hoàng đạo của gia đình và hướng của ngôi nhà mới. Nếu bạn chọn được ngày tốt thì ngày đó sẽ không bị xung khắc với hai yếu tố trên.

2.1 Ngày tốt hợp với hướng nhà

  • Ngôi nhà quay mặt về hướng Đông thuộc hệ Mộc: không nên chuyển nhà vào ngày Dậu, Sửu, Tỵ thuộc hệ Kim
  • Ngôi nhà quay mặt về hướng Tây thuộc hệ Kim: không nên chuyển nhà vào các ngày Mùi, Hợi, Mão thuộc hệ Mộc.
  • Ngôi nhà quay mặt về hướng Nam thuộc hệ Hỏa: không nên chuyển nhà vào các ngày Tý , Thân, Thìn thuộc hệ Thủy.
  • Ngôi nhà quay mặt về hướng Bắc thuộc hệ Thủy: không nên chuyển nhà vào các ngày Dần, Ngọ, Tuất thuộc hệ Hỏa

2.2 Cách chọn ngày chuẩn nhất

Để có một ngay chuyển nhà chuẩn nhất bạn nên lưu ý các yếu tố sau:

Thứ nhất: Ngày tốt hợp với cung hoàng đạo của gia đình

Chọn ngày chuyển nhà chuẩn nhất cũng được xác định bằng cách tính ngày sinh của tất cả mỗi người trong gia đình sẽ chuyển đi. Người chủ gia đình sẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến ngày chuyển nhà.

Thứ hai: Chọn ngày chuyển nhà dựa vào ngũ hành

Chọn ngày chuyển nhà theo ngũ hành là dùng mệnh của gia chủ tính theo năm sinh và ngũ hành của ngày để định ra sự tốt xấu. Mỗi người sẽ mang một mệnh khác nhau, tương ứng với các ngày mang hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, hoặc Thổ.

Thông thường, chọn ngày chuyển nhà theo ngũ hành, gia chủ nên ưu tiên chọn ngày hành Kim hoặc Thủy. Kim tượng trưng cho vàng bạc, phú quý. Thủy là nước.

Chọn ngày hành Kim hoặc Thủy đều sẽ mang đến may mắn về đường tiền tài cho gia chủ, ngụ ý tiền vào như nước. Bên cạnh đó, chủ nhà cũng nên hạn chế chuyển nhà nhập trạch ngày mệnh Hỏa để tránh những bất hòa, điềm xui khi chuyển tới nhà mới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể căn cứ vào ngũ hành của mình để chọn ngày tương sinh, tương hợp. Chẳng hạn người mệnh Kim nên chọn ngày tương sinh là mệnh Thổ, tương hợp là mệnh Kim. Hành của các ngày trong năm được cập nhật trong bảng lục thập hoa giáp hoặc nhiều loại lịch phong thủy hiện nay.

Thứ ba: Chọn ngày chuyển nhà theo tuổi gia chủ

Chuyển nhà nên chọn ngày tam hợp, lục hợp với tuổi gia chủ, tránh ngày xung khắc với tuổi. Ví dụ tuổi Ất Sửu mệnh Kim nên chọn các ngày Sửu, Tỵ, Dậu, chọn ngày hành thổ vì kim sinh thổ.

Để xác định ngày hợp tuổi nhập trạch, gia chủ sẽ phải đến nhờ các thầy phong thủy hoặc nghiên cứu sách tử vi. Hiện nay cũng có rất nhiều website hỗ trợ xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi. Tuy nhiên, kết quả thường không thống nhất nên cách tốt nhất vẫn là nhờ thầy phong thủy hoặc những người có chuyên môn, kinh nghiệm chọn ngày chuyển nhà. Vì vậy bạn nên cân nhắc kỹ khi đưa ra quyết định.

2.3 Các ngày xấu nên tránh khi chuyển nhà

Để tránh phạm phải điều kiêng kỵ khi chuyển nhà, gia chủ cũng cần lưu ý những thời điểm xấu cần tránh khi xem ngày chuyển nhà mới:Ngày Tam Nương: gồm các ngày 3, 7, 13, 18 , 22 và 27 âm lịch
Ngày Nguyệt Kỵ: gồm các ngày có tổng bằng 5 là ngày 5, 14 và 23
Ngày trong tháng 3 và 7 âm lịch: dân gian xem đây là tháng của cõi âm, nên việc chuyển nhà sẽ làm kinh động đến người âm, khiến mọi việc không được hạnh thông.

3. Lưu ý khi chọn ngày chuyển nhà

Chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà là một việc rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng các kiến thức phong thủy nêu trên hoặc nhờ thầy phong thủy chọn ngày đẹp. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá cứng nhắc tuân theo những quy tắc trong sách vở. Bởi ngày chuyển nhà phù hợp nhất cần đáp ứng yêu cầu thực tế và thuận tiện với quỹ thời gian của gia chủ. Nhiều người bận rộn với công việc thường rất khó sắp xếp được một ngày chuyển nhà trọn vẹn. Do đó, hãy cân nhắc quỹ thời gian của bạn thân, sắp xếp công việc để chọn một ngày bạn cảm thấy không vướng bận điều gì để an tâm chuyển nhà.

3.1 Chú ý đến yếu tố thời tiết

Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần nắm bắt chính xác yếu tố thời tiết khi chọn ngày chuyển nhà. Mặc dù đối với các đơn vị chuyển nhà chuyên nghiệp thì vấn đề thời tiết không phải là vấn đề quá lớn. Nhưng chắc chắn rằng một ngày đẹp trời sẽ là một ngày lý tưởng nhất để chuyển nhà.

3.2 Làm lễ cúng nhập trạch

Để gặp nhiều thuận lợi, may mắn về sau, đừng quên chuẩn bị lễ cúng nhập trạch trước khi dọn về nhà mới. Mâm lễ cúng nhập trạch trang trọng cần có: trầu cau, hương, hoa, vàng mã, bánh kẹo, trái cây cùng mâm lễ mặn: xôi, gà, rượu, thịt… Lễ cúng cần thắp hương khấn bái thần linh thổ địa – 2 vị thần cai quản ngôi nhà. Ngoài ra, còn phải làm lễ cúng gia tiên để thông báo với ông bà về nơi ở mới của mình. Những ghi lễ truyền thống này sẽ mang đến may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia chủ.

3.3 Luôn giữ tinh thần vui vẻ, phấn khởi trong nhà chuyển nhà

Hành trình chuyển nhà cũng giống như hành trình tìm đến một cuộc sống mới, khởi đầu mới. Vì vậy, để mọi thứ diễn ra một cách suôn sẻ và tốt đẹp nhất, trước hết hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần lạc quan, phấn khởi. Khi đã có một tinh thần vui vẻ thì dù có bất cứ chuyện xui xẻo gì xảy ra, bạn vẫn có thể bình tĩnh giải quyết êm xuôi.

Vào ngày chuyển nhà, nhất định không được giận dữ, mắng mỏ người khác. Đặc biệt là không nên đánh mắng trẻ con.

4. Một số việc làm sai lầm khi chọn ngày chuyển nhà

Bên cạnh việc chọn ngày chuyển nhà, quá trình chuyển nhà cũng có rất nhiều vấn đề cần được xem xét. Tuy nhiên, sai sót là điều rất khó tránh khỏi. Dưới đây là một số việc làm nên tránh trong quá trình chuyển nhà:

4.1 Không đóng gói đồ đạc hợp lý

Bên cạnh việc chọn ngày chuyển nhà, không đóng gói đồ đạc hợp lý cũng là sai lầm phổ biến nhất thường xảy ra trong quá trình dọn nhà. Bạn thường không cân nhắc việc phân loại và đóng gói các vật dụng một cách chính xác như đồ vật dễ vỡ, vật liệu gây nguy hiểm hay các vật dụng có giá trí,…Điều này sẽ khiến bạn loay hoay trong việc tìm kiếm, xử lý và thậm chí sẽ gây tổn thất trong quá trình dịch chuyển.

4.2 Không phân loại đồ dùng

Chúng ta thường có xu hướng đóng gói tất cả mọi thứ hơn là xem xét việc giảm thiểu bớt đồ vật. Ngoài việc lãng phí thời gian, việc mang theo những vật dụng không cần thiết còn khiến bạn tốn thêm nhân công và tiền bạc.

4.3 Không cân bằng ngân sách hiện có

Khi chuyển nhà sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh mà bạn không thể lường trước được. Chính vì thế, nó sẽ làm bạn mất thêm một khoản tiền vô ích nếu bạn không có một kế hoạch hợp lý và đưa ra phương án dự trù khoản cần chi tiêu.

5. Kết luận

Để làm tốt được vấn đền này, cách đơn giản nhất là liên hệ ngay với một đơn vị vận chuyển nhà cửa uy tín vừa có thể giúp bạn không bị hao hụt tài chính còn có thể chọn ngày chuyển nhà phù hợp với gia chủ giúp gia tăng tài vận.

Đó là những lưu ý cần thiết để bạn có một ngày chuyển nhà như mong muốn và mang lại những điều tốt đẹp cho ngôi nhà mới của bạn. Hãy tham khảo ngay nhé!